Trang chủ Tin tức Tin thị trường

Bê tông tổ ong – Vật liệu nhẹ hiệu quả trong ngành xây dựng Nga

Bê tông tổ ong – giải pháp hiệu quả cho ngành xây dựng Nga với nhiều đặc tính được cải tiến (cường độ, độ bền băng giá, tính sinh thái, tính tiện nghi…), hiện sản phẩm này đã chiếm tới hơn 40% thị trường vật liệu xây dựng Nga.
 
Theo thống kê, năm 2014, Nga đã đưa vào sử dụng khối lượng nhà ở kỷ lục – 80 triệu m2 sàn (con số này đã vượt chỉ số của năm 1987 – thời kỳ đỉnh cao trong suốt lịch sử ngành xây dựng nhà ở của đất nước). Tuy nhiên, tình hình của năm 2015 chưa thấy tín hiệu tốt. Đa số các chuyên gia đều dự đoán sự sụt giảm khối lượng – nhất là tại các phân khúc nhà ở cao cấp và công trình thương mại (các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng), bởi nhiều nguyên nhân: mức tín dụng cao, nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư, nhu cầu của người tiêu dùng giảm… Riêng đối với nhà ở bình dân (nhà ở dạng tiết kiệm) và nhà ở xã hội, tình hình khả quan hơn. Các chuyên gia nhận định: mức lãi suất tín dụng thế chấp giảm còn 12%; vấn đề phân bổ vốn ngân sách dưới hình thức tín dụng thế chấp mua nhà được giải quyết hợp lý là những lý do chính khiến phân khúc nhà ở xã hội đứng vững. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa cũng góp phần quyết định – Chính phủ Nga tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các chương trình xây nhà ở xã hội và nhà trong ngân sách (các chương trình này đều đã được thông qua ở cấp vùng).
 
Trong bối cảnh như vậy, vật liệu xây dựng đạt chất lượng tốt, với giá cả hợp lý trở thành một trong những công cụ chính để giải bài toán nhà ở của Nga. Viên xây bê tông tổ ong chưng áp đáp ứng được cả hai yêu cầu này. Vật liệu này từ lâu đã được thị trường xây dựng châu u biết tới.

Bê tông tổ ong

Các đặc tính kỹ thuật của bê tông tổ ong
 
Một trong những phương hướng hiệu quả để phát triển vật liệu xây dựng là tích cực mở rộng sản xuất bê tông tổ ong – loại vật liệu xây dựng vừa có khả năng chịu lực vừa có tính cách nhiệt rất tốt. Việc sản xuất và tiêu dùng các tấm bê tông tổ ong chuyên dùng cách nhiệt cho các tòa nhà / công trình tại các quốc gia châu Âu phát triển nhanh chóng.
 
Tại Đức và Anh, xấp xỉ 50% công trình xây dựng mới được sử dụng vật liệu này trong thi công. Tại một số nước châu Á, tiêu biểu là Nhật Bản, bê tông tổ ong cũng được ứng dụng rất nhiều – tới gần 70%. Vật liệu thể hiện hiệu quả vượt trội trong thi công các tòa nhà/công trình thấp tầng, với các ưu điểm: cách nhiệt cách âm tốt, đồng thời giảm bề dày và trọng lượng tường; giảm tải trọng lên khung và móng công trình; tiết kiệm vữa trát; từ đó giảm đáng kể chi phí nhân công để xây xếp và hoàn thiện, giảm giá thành công trình.
 
Bê tông tổ ong là vật liệu nhẹ nhân tạo chế tạo từ các vật liệu vô cơ, trong đó không khí chiếm hàm lượng rất lớn theo thể tích, đạt từ 40 – 95%. Có 2 phương pháp chế tạo bê tông tổ ong là phương pháp hóa học và cơ học.
 
Phương pháp hóa học khi sử dụng chất tạo khí trộn vào hỗn hợp bê tông sẽ cho sản phẩm bê tông khí. Chất tạo khí thông dụng nhất hiện nay là bột nhôm nghiền mịn (tỷ diện riêng đạt từ 4.000 – 6.000 cm2/g).
 

Bê tông Poritep

Trên thị trường Nga, dòng sản phẩm từ các viên bê tông khí có trọng lượng khác nhau mang thương hiệu Poritep xuất hiện cách đây chưa lâu. Poritep là loại vật liệu được cải tiến điển hình, chất lượng cao. Sự cải tiến thể hiện ở việc ứng dụng vào công thức sản xuất vi lượng silicat nhôm. Đây là một loại khoáng được hình thành khi nung than đá trên ngọn lửa nhiệt độ cao, và sẽ tham gia vào việc hình thành các bọt khí nhân tạo. Silicat nhôm có dạng những bọt khí hình cầu siêu nhỏ chính là chất cách nhiệt tuyệt vời, đồng thời là cốt liệu nhẹ. Đây cũng là khoáng chất có độ phân tán mỏng, do đó tăng cường sự tương tác của thành phần chất trơ và giúp cho hệ cấu trúc của bê tông nhẹ về khối lượng, trong khi khả năng chịu lực được cải thiện tăng cao rõ rệt. Silicat nhôm ảnh hưởng rất nhiều đến các đặc tính về cường độ của sản phẩm.
 
Trung tâm nghiên cứu khoa học Liên bang mang tên A.Kucherenko đã tiến hành thử nghiệm cạy các viên bê tông Poritep. Các kết quả cho thấy: Poritep có thể chịu mức tải lên mỏ neo tới 200 kg. Các viên xây D500 và D600 nhờ đặc tính của mình đã trở thành các sản phẩm tiêu biểu của Poritep.
 
Nguồn: tổng hợp
Tư vấn đặt hàng