Trang chủ Tin tức Cẩm nang

Bí quyết “giải nhiệt” cho nhà hướng Tây hiệu quả

Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, những căn nhà hướng Tây đang hứng chịu nhiều ánh nắng vào mỗi buổi chiều. Và chủ nhà cảm thấy rất khó chịu khi ngôi nhà của mình luôn ngột ngạt và nóng bức. Để giải quyết vấn đề “giải nhiệt” cho ngôi nhà hướng Tây, TONMAT xin giới thiệu đến bạn đọc một số biện pháp đơn giản mà hữu hiệu dưới đây.

Căn nhà hướng Tây đang hứng chịu ánh nắng vào buổi chiều

1. Phương án thiết kế
 
Với những ngôi nhà hướng Tây, sự can thiệp của các kỹ sư thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục sự nóng bức, đảm bảo không gian sống thoải mái và dễ chịu. Dưới đây là một số phương pháp:
 
Phương pháp thứ nhất
 
Ốp thêm 1 lớp tường bằng vật liệu nhẹ để giảm độ truyền nhiệt từ bên ngoài vào khoảng không trong nhà, giảm độ nóng cho không gian phòng vào buổi chiều. Lớp tường ốp thêm này bạn có thể sử dụng sản phẩm tấm cách nhiệt (GACHMAT) vừa cách nhiệt tốt, vừa có thể trang trí mặt ngoài bằng vữa xi măng hoặc trang trí như lăn sơn, dán giấy dán tường. GACHMAT được cấu tạo bởi lõi PU (Polyurethane) ở giữa và lớp xi măng đặc chủng ở hai mặt sản phẩm có khả năng cách nhiệt hiệu quả và chống nóng cho ngôi nhà của bạn.

Cấu tạo tấm cách nhiệt, cách âm GACHMAT

Phương pháp thứ hai
 
Sử dụng loại cửa gỗ loại 2 lớp, hạn chế dùng các loại cửa nhôm kính vì nó có khả năng bức xạ nhiệt cao. Nếu bắt buộc phải dùng thì chọn các loại kính cách nhiệt.
 
Phương pháp thứ ba
 
Để giảm tối đa lượng nhiệt có thể dùng sơn mặt ngoài nhà màu trắng bằng sơn bọt công nghệ Mỹ, đây cũng là một cách hữu hiệu để giảm lượng nhiệt vào trong nhà đặc biệt là trong những ngày hè oi ả.
 
Phương pháp thứ tư
 
Xây tường thụt vào bên trong 1-2 m để tận dụng tầng trên kết hợp với ban công để che nắng cho tầng trệt. Bạn có thể tận dụng phần diện tích thụt vào để trồng cây hoặc bố trí mặt nước. Gắn thêm mặt tiền phía trên 1 hệ giàn khoan bằng thép hoặc gỗ để trồng dây leo. Phần tường mặt tiền nếu xây dày thêm tốn kém quá thì có thể làm cách nhiệt bằng cách sử dụng loại vách ván ép kết hợp khung gỗ hay thép gắn trực tiếp vào bên trong tường mặt tiền (không khí cách nhiệt rất tốt), xử lý trát thạch cao hoặc dán giấy trang trí cho ván ép, mái nhà đổ mê gắn ngói gạch vào.
 
Phương pháp thứ năm
 
Mặt trong của tường hướng tây sử dụng vật liệu cách nhiệt chẳng hạn như sơn chống nóng, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt… vừa cải tạo được nội thất của nhà vừa là các vật liệu dễ xử lý mà không sợ ảnh hưởng nhiều tới kết cấu chung.
 
Phương pháp thứ sáu

Mái che giàn hoa cho nhà hướng Tây

Tăng thêm diện tích che mát như làm giàn hoa, trồng cây leo bám tường hoặc các loại cây tán lá rộng để che nắng và làm mát cho căn nhà. Không những có tác dụng chống nóng mà còn trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp hơn.
 
2. Những vật liệu sử dụng cách nhiệt
 
Ngoài một số biện pháp trên, để chống nóng cho những ngôi nhà hướng Tây chúng ta có thể sử dụng một số loại vật liệu cách nhiệt. Dưới đây là một số loại vật liệu cách nhiệt khá hiệu quả mà giá thành hợp lý:
 
– Gạch Mát dùng để lót hay ốp tường có công dụng cách âm cách nhiệt tốt
 
– Sử dụng sơn cách nhiệt chống nóng, trong sơn có chứa các cầu rỗng thủy tinh nên có thể ngăn ngừa việc truyền nhiệt.
 
– Sử dụng bê tông bọt siêu nhẹ công nghệ Mỹ, tỷ trọng thấp 0,35-0,9 (350-900kg/m3, nhẹ và nổi trong nước). Cấu tạo bởi vữa XM liên kết – bao bọc các bọt khí kín bền vững, nhỏ li ti và không bị nối với nhau làm cho bê tông nhẹ, cách nhiệt, bền vững và không thấm nước. Loại bê tông này dùng để xây tường hoặc lát mái chống nóng rất tốt và hiệu quả.
 
– Bông thủy tinh cách nhiệt được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét… có tác dụng cách nhiệt, cách âm, cách điện khá cao mà không cháy và có tính đàn hồi tốt.
 
– Nhựa UPVC hiện nay cũng là vật liệu được sử dụng nhiều nhằm giảm thiểu bức xạ nhiệt bên ngoài.
 
– Sử dụng sản phẩm gạch Tuynel 3 lỗ chống nóng lưu ý khi tăng thêm độ dày cho tường nhà nên để một khe hở giữa bức tường cũ và mới khoảng 5 – 10cm để có hiệu quả cách nhiệt cao hơn.
 
– Túi khí Ap: Mặt ngoài là lớp màng nhôm phủ trên tấm nhựa tổng hợp Polyethylene chứa túi khí, tiếp đến là một lớp màng nhôm mạ, có thể ngăn ngừa được 95-97% nhiệt bức xạ bên ngoài, ngăn chặn quá trình hấp thụ nhiệt vào mùa hè và thoát nhiệt vào mùa đông.
 
Nguồn: tổng hợp
7
Tư vấn đặt hàng