Trang chủ Tin tức Cẩm nang

Cách chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành

Năng lượng của ngôi nhà phụ thuộc không nhỏ vào cách lựa chọn vật liệu. Vì vậy, sử dụng vật liệu phù hợp với mục đích, vị trí, ngũ hành sẽ giúp không gian sống của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
 
Những gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho các gia chủ có thêm những cơ sở để lựa chọn vật liệu xây dựng một cách phù hợp.
 
1. Gỗ, vải, mây tre
 
Gỗ, vải, mây tre thuộc hành Mộc, là những loại vật liệu phổ biến đối với các gia đình Việt Nam. Từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng tre, trúc hay gỗ cây để xây dựng nhà ở. Cho đến nay, những loại vật liệu này vẫn còn được sử dụng không chỉ cho nhà ở mà còn có các công trình đặc sắc khác như nhà hàng, quán café, di tích lịch sử,…
 

Gỗ, vải, mây thích hợp với chủ nhà mạng Mộc, mạng Thủy, tương khắc với chủ nhà mạng Thổ

 

Vì là loại vật liệu thuộc hành Mộc nên chúng gần gũi, mộc mạc, thân thiện và ấm áp, thích hợp cho những không gian riêng tư, nghỉ ngơi hay đòi hỏi sự tĩnh lặng như phòng ngủ, phòng làm việc. Các loại VLXD hành Mộc này thích hợp với chủ nhà mạng Mộc, mạng Thủy, tương khắc với chủ nhà mạng Thổ.
 
2. Gạch, đá, gốm
 
Gạch, đá, gốm là những loại VLXD thuộc hành Thổ. Chúng được sử dụng nhiều trong xây dựng bởi sự bền vững, chắc chắn và ổn định. Cùng với đó, khả năng biến đổi hay phối ghép sinh động, dễ dàng cũng là ưu điểm tuyệt vời của gạch, đá, gốm.
 
Gạch, đá, gốm có thể được ứng dụng vào tất cả các không gian trong nhà, từ nội thất đến ngoại thất, sân vườn. Vì thuộc hành Thổ nên gạch, đá, gốm thích hợp với chủ nhà mạng Thổ, Kim và Hỏa, khắc với chủ nhà mang Thủy.
 

Gạch, đá, gốm là những loại VLXD thuộc hành Thổ

 

Ngoài các loại gạch truyền thống, gạch mát (GACHMAT) là vật liệu xây dựng đang rất được ưa chuộng. Tính năng ưu Việt, chống nóng cho căn nhà, nhẹ, bền, gạch mát thích hợp với hầu hết các công trình, nhà ở tại Việt Nam, vùng nhệt đới gió mùa nắng, nóng quanh năm. Kết hợp giữa thuyết ngũ hành và vật liệu hiện đại sẽ là sự kết hợp “đại cát đại lợi” cho không gian nội thất của gia chủ, giúp tăng vận khí và tài lộc.
 
3. Thép và các kim loại khác
 
Thép và kim loại thuộc hành Kim, là dòng VLXD hiện đại, tiên tiến, vừa tạo được sự chắc chắn, bền vững, lại vừa mang đến vẻ đẹp mới mẻ, năng động. Những không gian thích hợp để sử dụng thép và kim loại là phòng làm việc, mặt tiền công ty hay các garage,…
 

VLXD hành Kim khắc với người mạng Mộc

 

VLXD hành Kim hợp với người mạng Kim, Thủy và Thổ, khắc với người mạng Mộc. Khi phối hợp với thủy tinh hay kính các loại, công trình sẽ mang tính chất lạnh, hiện đại (Kim phối Thủy).
 
4. Thuỷ tinh, kính các loại
 
Có thể nói thủy tinh và kính các loại là dòng VLXD rất đặc biệt, vừa phát huy được tính năng sáng bóng, sắc bén của hành Kim, lại vừa có thể dẫn truyền ánh sáng tốt như hành Thủy. Bên cạnh đó, nguyên liệu chính để chế tác thủy tinh là từ cát nên nó lại mang thêm tính năng của hành Thổ.
 

Thủy tinh vừa thuộc hành kim, vừa thuộc hành thổ

Thủy tinh và kính các loại thích hợp sử dụng cho những không gian mang tính giải trí cao và không gian vệ sinh, ưu tiên sử dụng nếu chủ nhà mạng Thủy, Mộc, Kim; tránh sử dụng nếu chủ nhà mạng Hỏa.
 
Để có thể kết hợp khéo léo giữa các loại vật liệu cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và kinh nghiệm của người thiết kế. Sự hài hòa của vật liệu theo thuyết Ngũ hành sẽ tạo ra không gian hòa hợp khiến cho ngôi nhà sinh động, hợp phong thủy và cuốn hút, rất có lợi cho gia chủ.
 
Nguồn: tổng hợp
Tư vấn đặt hàng