Trang chủ Tin tức Cẩm nang

Cách khắc phục các hạn chế khi sử dụng mái tôn

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà, công trình đều sử dụng mái tôn bởi những ưu điểm vượt trội như độ tiện dụng cao, bền với thời gian, chống nồm tốt, đặc biệt chi phí rẻ, phù hợp với nhiều gia đình.
 
Theo thời gian, do sự tác động của môi trường hoặc đội ngũ lắp đặt, hướng dẫn thi công mái tôn không chuyên nghiệp sẽ dẫn đến một số hạn chế khi sử dụng mái tôn. Cùng tham khảo bài viết sau để có thể khắc phục một số vấn đề hạn chế thường gặp của mái tôn.

Tôn mát là một trong những vật liệu lợp được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Trần nhà dột
 
Trần sẽ có thể sẽ bị dột, rò rỉ nước, ẩm vào mùa mưa. Nguyên nhân thường do đội ngũ thợ thi công mái tôn không chuyên nghiệp, bắt vít không đúng với kèo, bắt vít quá sâu hay quá nông cũng gây ra hiện tượng này. Để công trình mái tôn của quý khách được đảm bảo nhất hãy lựa chọn đội ngũ thợ uy tín để thi công mái tôn.
 
2. Chống nóng cho mái tôn
 
Sử dụng tôn chống nóng cho ngôi nhà
 
Nếu ngôi nhà đã được lắp đặt mái lợp tôn mát thì đây sẽ là một điểm cộng “giải nhiệt” lớn cho không gian sống của bạn. Ngoài ra, các tấm panel 3 lớptấm lợp 3 lớp cũng có chức năng tương tự là chống nóng, chống ẩm dột, cách âm cho ngôi nhà mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc để lựa chọn.
 
Sử dụng tôn mát ( tôn chống nóng) cho ngôi nhà phải được thực hiện ngay khi bắt đầu thi công mái tôn. Trên thị trường có rất nhiều loại tôn mát nên tùy theo điều kiện mà chúng ta nên lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, đơn vị uy tín.
 
 
Sơn cách nhiệt – chống nóng 
 
Nếu sử dụng tôn lợp mái thông thường, bạn cũng đừng quá lo lắng. Sơn cách nhiệt, chống nóng sẽ là giải pháp thay thế khá hiệu quả mà chi phí rất thấp. Lớp sơn này có thể kéo dài từ 5 – 7 năm. Một phương pháp mới cho các gia đình có chi phí eo hẹp.
 
Làm thêm trần cách nhiệt
 
Hiện nay có rất nhiều loại trần có tác dụng chống nóng nhưng phổ biến hơn là trần thạch cao hay trần nhựa
 
+ Trần thạch cao: tính thẩm mỹ cao, hiệu quả. Các tấm thạch cao hay những tấm xốp sẽ gia tăng hiệu quả của việc chống nóng cho ngôi nhà lên đến 80%. Bên cạnh đó việc dễ tạo hình cũng như lắp đặt hệ thống hoa văn hay ánh sáng sẽ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên với chi phí tương đối nên bạn cũng nên cân nhắc khi lựa chọn trần thạch cao chống nóng.
 
+ Trần nhựa: chi phí thấp hơn so với trần thạch cao và hiệu quả cũng tương đối, việc dùng trần nhựa nên áp dụng với các căn phòng không cần yêu cầu tính thẩm mỹ quá cao, thích hợp với phòng trọ hay quán xá.

Trần thạch cao giúp giảm sự tán xạ nhiệt từ tôn, làm mát không gian bên trong cho ngôi nhà

Tưới nước lên trên mái tôn
 
Tưới nước lên mái cũng là cách được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này khá khó khăn và nguy hiểm, hơn nữa lại rất tốn công, tốn điện nước. Ngoài ra, việc thường xuyên tưới nước sẽ làm cho mái tôn oải và nhanh chóng hư hỏng.
 
Lót tấm lót cách nhiệt, foam PU dán lên tôn
 
Cách này khá mới mẻ ở nước ta và có khá ít nhà thầu, nhà ở sử dụng. Một hạn chế của phương pháp này là việc thu dọn cũng như bố trí không gian cho đội thợ làm việc mất nhiều thời gian. Có lẽ vì thế nên nó không được đánh giá cao ở thời điểm này.
 
Lắp đặt điều hòa
 
Nếu bạn chưa dư giả lắm về kinh tế thì không nên sử dụng phương pháp này, ngoài việc tốn tiền điện thì không khí bên trong phòng điều hòa cũng ngột ngạt cho bạn và gia đình. Bên cạnh đó khi lắp đặt điều hòa, căn phòng của bạn phải thật sự kín nên phải lắp đặt thêm một số sản phẩm khác mới đảm bảo được hiệu quả của máy lạnh.
 
 
Nguồn: tổng hợp
Tư vấn đặt hàng