Trang chủ Tin tức Cẩm nang

Hướng dẫn bảo vệ mái tôn trong mùa gió bão

Trong những ngày giông bão, nếu mái lợp của ngôi nhà không được vít chặt thì rất dễ bị cuốn theo khi có gió to. Vì đây là vật cản phẳng và rộng đối với gió và nó cũng nhận được toàn bộ sức mạnh. Mái nhà hư hỏng có thể gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.
 
Nếu ngôi nhà của bạn dùng mái tôn, hãy kiểm tra xem hệ thống mái đó đã được vít chặt chưa. Nếu bạn không chắc chắn là mái nhà bạn được vít chặt chưa, hãy kiểm tra với cán bộ kỹ thuật. Sau khi kiểm tra khung mái nhà, cán bộ kỹ thuật sẽ đề xuất giúp bạn nên vít như thế nào và nên gia cố thêm thế nào.
 
Nếu các tấm lợp không được vít chặt vào khung nhà, vì sức mạnh của gió bão lớn có thể làm bay những mái lợp. Khi bay các tấm mái lợp, toàn bộ mái lợp có nguy cơ bị hỏng. Thêm vào đó, các mảnh vỡ có thể đâm thủng tấm lợp và gây thiệt hại nhiều hơn khi gió lớn. Nếu một trong hai trường hợp trên xảy ra, gió vào nhà làm ảnh hưởng tới cấu trúc nhà, phá hỏng đồ đạc và ảnh hưởng tới tính mạng người trong gia đình.
 
Mái lợp ở những khu vực gió lớn cần được gắn với khung nhà bằng loại đinh vít chắc chắn.
 
Khoảng cách giữa các ốc vít phụ thuộc vào sức mạnh và thiết kế của mái lợp. Khoảng cách các đinh vít nên gần mép của tấm lợp. Ngoài ra tất cả các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà cần được bao phủ với một tấm kim loại bảo vệ
 
Đối với các tòa nhà nằm gần biển, nên sử dụng loại ốc chống ăn mòn.
 
Sau đây là một số giải pháp kỹ thuật để tăng khả năng chịu bão cho hệ thống mái tôn:
 
1. Các vị trí cần lưu ý đối với mái nhà

Những vị trí cần lưu ý đối với mái nhà

– Khoảng cách giữa các xà gồ phụ thuộc vào vật liệu mái (do nhà cung cấp sản phẩm hướng dẫn).
 
– Kích thước xà gồ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các vì kèo và vật liệu xà gồ. (do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn)
 
– Số lượng vít bắt tôn tại vị trí thanh xà gồ cuối cần được tăng thêm (5 vít/m dài).
 
– Cần có liên kết tấm phủ nóc nhà và tấm phủ góc đầu hồi nhà.
2. Một số phương pháp giảm khả năng bị tốc mái trong khi có gió bão
 
Sử dụng nẹp thép thông thường (40×4). Khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão L <=2,5m. Loại nẹp chống bão này thông dụng, dễ thi công nhưng có nhược điểm ngăn rác chảy theo mái ( như lá cây…). Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh bề mặt mái.

Dùng nẹp thép khi thi công mái lợp

Để tăng tiết diện liên kết giữa mái và xà gồ có thể sử dụng sản phẩm ke chống bão. Loại ke này có độ bền cao, chịu được sức gió bão giật cấp 10-12… Sản phẩm có nhiều loại phụ thuộc vào các hình dạng của sóng tôn. Khi bắn lên mái tôn, diện tích của ke được trùm lên toàn bộ sóng dương và một phần sóng âm của hai tấm tôn và được định giữ chặt thành một khối: Ke chống bão, tấm lợp 3 lớp và xà gỗ. Nhờ vậy ke chống bão làm tăng độ khít giữa điểm giao phối của hai tấm tôn làm cho gió không luồn vào, giữ chắc mái tôn với xà gỗ không bị bay, không bị xé khi có gió bão giật cấp 10- 12.
 
3. Bổ sung vít bắt tôn tại những vị trí tiếp giáp giữa các loại vật liệu lợp mái
 
Ví dụ như giữa mái tôn và mái lấy sáng, số lượng vít bắt tôn tại các vị trí tiếp giáp cần phải được gia cường bổ sung theo bản vẽ dưới.

Tăng số lượng vít bắt tôn tại các vị trí tiếp giáp

Những lợi ích của việc áp dụng các biện pháp gia cố trên:
 
– Ngăn chặn nguy cơ tốc mái có thể bảo vệ công trình và tài sản của doanh nghiệp.
 
– Giúp ngăn chặn thương vong cho con người.
 
Lời khuyên
 
Hãy lưu ý những điềm sau khi gia cố giằng cho mái lợp nhà hoặc doanh nghiệp:
 
– Thanh giằng, ốc vít và ke chống bão có thể được thêm vào khá dễ dàng, nhưng bạn nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện để đảm bảo vít chặt các thanh giằng.
 
– Nếu bạn thuê chuyên gia xây dựng kiểm tra khung mái, hãy kết hợp kiểm tra luôn toàn bộ nhà xưởng để xem cần gia cố gì thêm để bảo vệ tài sản khỏi bị gió bão phá hỏng.
 
 
Nguồn: tổng hợp
Tư vấn đặt hàng